Ưu, nhược điểm của Nano Curcumin và Curcumin thường

Từ những năm 1900 TCN, y học Ấn Độ đã bắt đầu sử dụng củ nghệ vàng để chữa trị một số loại bệnh, đặc biệt là về đường tiêu hóa. Ngoài ra, nghệ vàng còn là một trong những loại gia vị chính trong món cari của người ấn độ nên tỉ lệ số người mắc các bệnh như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng của quốc gia này thuộc hàng thấp nhất trên thế giới. Tới cuối thế kỉ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ  ra rằng Curcumin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt tính sinh học của củ nghệ vàng. Hãy cùng theo dõi bài phân tích và so sánh các ưu điểm và nhược điểm của Nano curcumin và Curcumin thông thường dưới đây.

So sánh ưu điểm, nhược điểm của Curcumin thông thường và Nano Curcumin

Curcumin là thành phần hoạt chất quý hiếm được chiết xuất từ củ nghệ vàng, tồn tại ở 2 dạng là keto và enol. Ở thể rắn và thể dung dịch thì cấu trúc dạng enol ổn định hơn cấu trúc đạng keto.

Ưu điểm của Curcumin

– Curcumin có tính chống viêm & các tác nhân gây nhiễm.

– Curcumin có khả năng giải độc mạnh, bảo vệ hồng cầu, bảo vệ gan, giảm cholesterol xấu.

Curcumin trong củ nghệ vàng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống viêm loét dạ dày, hành tá tràng cực kỳ hiệu quả.

Curcumin giúp các vết thương ngoài da phục hồi một cách nhanh chóng, sử dụng Curcumin thường xuyên sẽ làm da hồng hào, căng mịn hơn.

Curcumin là chất có khả năng vô hiệu hóa và hủy diệt tế bào ung thư cực mạnh, nó ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính mà không làm ảnh hưởng đến tế bào ung thư lành tính. Vì vây, curcumin là chất phòng chống ung thư cực kỳ hữu hiệu.

– Curcumin có thể chống đỡ bệnh trầm cảm, phục hồi trí nhớ, sử dụng Curcumin có thể giúp tinh thần phấn chấn lên.

Nhược điểm của Curcumin

– Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng tinh chất Curcumin lại có 1 nhược điểm cực lớn là không tan trong nước. Do đó, độ hấp thu curcumin cực kỳ thấp (chỉ khoảng 2%) để đạt được hiệu quả chúng ta phải dùng liều cực kỳ lớn và liên tục trong 1 thời gian dài.

So sánh tác dụng của Nano Curcumin và Curcumin thông thường

Để giải quyết nhược điểm của Curcumin như đã kể trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ Nano vào trong sản xuất, giúp các hạt Curcumin đạt tới kích thước Nano (chỉ từ 30-70 nano mét). Ở kích thước này chúng có độ bám dính cực mạnh, dễ hấp thu và được gọi là Nano Curcumin.

Ưu điểm của Nano Curcumin

Nano Curcumin bao gồm tất cả các ưu điểm trên của Curcumin. Cùng với kích thước vô cùng bé nhỏ, Nano Curcumin dễ dàng tan trong nước (Độ tan gấp 7.500 lần) và đưa độ hấp thu lên đến 80%.