Tầm quan trọng của Công nghệ Nano trong điều trị ung thư

Với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, việc ứng dụng công nghệ Nano trong điều trị ung thư đã đạt được những kết quả tuyệt vời, tạo ra niềm hy vọng cho những bệnh nhân mắc ung thư.

Tìm hiểu về công nghệ Nano trong điều trị ung thư ở Việt Nam

Chẩn đoán bệnh ung thư nhanh và chính xác hơn

Ưng dụng công nghệ Nano trong điều trị ung thư
Ưng dụng công nghệ Nano trong điều trị ung thư

Các hạt nano có đặc tính sinh học với kích thước nanômét (1/tỷ mét) có thể thâm nhập vào từng phân tử hay tế bào của cơ thể, giúp chẩn đoán bệnh ung thư nhanh hơn gấp nhiều lần so với phương pháp tốn kém thông thường. Đây được coi là bước đột phá lớn trong y học.

Xem thêm: Những ứng dụng của công nghệ Nano trong đời sống

Với sự trợ giúp của các hạt nano, việc dẫn truyền thuốc vào cơ thể đạt hiệu quả cao. Thông qua việc chúng có thể phát sáng khi đi vào cơ thể và khu trú, tập trung tại các khối u mà người ta có thể phát hiện ra các tế bào ung thư nhanh, chính xác hơn, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời.

Những hạt nano sẽ giúp các hóa chất điều trị tương tác với các enzyme metalloproteinase (loại enzyme gây ra ung thư) làm phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư. Khi các tế bào ung thư bị phá vỡ và đào thải ra ngoài thì quá trình chẩn đoán bệnh sẽ nhanh hơn thông qua xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu của người bệnh.

Điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn

Việc chữa bệnh ung thư bằng công nghệ Nano sẽ giúp đưa thuốc đến từng tế bào ung thư, khoanh vùng một cách hiệu quả và tiêu diệt chính xác khối u.

Nhờ có công nghệ Nano, thuốc điều trị có thể đi vào bên trong cơ thể con người và đến những bộ phận gây ung thư. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị, rút gắn quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ Nano còn giúp thuốc có độ tan cao hơn, làm cho cơ thể hấp thụ dược chất tốt hơn. Từ đó duy trì nồng độ cao trong máu, tăng hiệu quả điều trị.

Giảm tác dụng phụ của thuốc và giảm chi phí.

Các loại thuốc điều trị ung thư thông thường sau khi đưa vào cơ thể không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn gây hại đến các tế bào khoẻ mạnh, gây ra đau đớn và gây tác dụng phụ lên người bệnh, làm giảm công dụng của thuốc.

Trong khi đó, sử dụng công nghệ Nano giúp kiểm soát quá trình điều trị bệnh ung thư tốt hơn bằng việc đưa hoá chất vào các khối ung thư một cách chính xác, đồng thời hạn chế tới mức tối thiểu các tác động của hoá chất lên những tế bào khoẻ mạnh xung quanh.

Các hạt nano giúp mang thuốc đến vị trí cần thiết trong cơ thể, giúp thu hẹp phạm vi phân bố của các thuốc và giảm lượng thuốc điều trị, qua đó giảm chi phí điều trị bệnh.