Trong nhiều thế kỷ qua, con người đã tìm kiếm các phương thuốc thần diệu, để chấm dứt những đau đớn do bệnh tật và thương tích gây nên. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, các ứng dụng của công nghệ nano trong y dược học sẽ là “bước tiến khổng lồ” của nhân loại hướng tới mục tiêu này.

cong-nghe-nano-4

Bằng công nghệ nano, có thể giám sát, kiểm soát, xây dựng, sửa chữa, bảo vệ và cải thiện tất cả các hệ thống sinh học của con người ở cấp độ phân tử. Công nghệ nano cũng nâng cao hiệu quả của việc chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa bệnh tật, làm giảm đau, giữ gìn và cải thiện sức khỏe con người.

Theo một nhóm chuyên gia của Cơ quan đánh giá Nguồn Thuốc châu Âu (The European Medicines Evaluation Agency Source), phần lớn các ứng dụng của công nghệ nano trong y dược học là hướng tới việc phân phát thuốc với các hoạt tính mới, cho phép thuốc vận chuyển qua các rào cản sinh học và tạo cho các dược liệu có sinh khả dụng tốt hơn. Các nanorobot điều khiển từ xa, được tích hợp hệ thống điện tử nano và có cấu trúc hóa học đa chức năng nhằm phân phối thuốc đến điểm đích cần chữa bệnh.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng nhằm tạo ra các hạt nano. Có thể phân thành hai giải pháp công nghệ chính. Giải pháp thứ nhất, theo cách từ trên xuống dưới (Top-Down via), tức là tạo ra các hạt nano từ các nguyên liệu có kích thước lớn. Bao gồm, ngưng tụ khí, bay hơi và lắng đọng chân không, lắng đọng hơi hóa học, mài mòn Cơ học hay nghiền cơ học năng lượng cao; Giải pháp thứ hai, theo con đường từ dưới lên trên (Bottom-Up via), tức là tạo ra các hạt nano từ các nguyên liệu có kích thước phân tử nhỏ hơn. Bao gồm, phương pháp nhiệt phân, ngưng tụ khí trơ, phương pháp tổng hợp pha lỏng như tạo Sol-Gel, kết tủa chọn lọc, thủy phân, tạo cấu trúc trung gian…

nano-dieu-tri-ung-thu

Công ty Cổ phần Y Dược Trương Thánh Y dựa trên một số bằng sáng chế của Mỹ như Patent/US 20070196509A1, Patent/US5858318, để chế tạo thành công sản phẩm Nano Canxi Hydroxyapaptit (nHA). Nguyên tắc tạo ra nHA dựa theo phương pháp kết tủa chon lọc. Ở điều kiện phản ứng thích hợp, các ion Ca2+ và (PO4)3- kết hợp với nhau tạo thành hydroxyapatit (HA) đơn pha, có công thức hóa học là Ca10(PO4)6(OH)2, với kích thước nano mét siêu nhỏ. Các hạt sản phẩm nHA sẽ luôn được giữ ở kích thước nano ổn định, bởi phụ gia chống kết tụ (tỷ lệ 1%). nHA là hợp chất có hoạt tính và độ tương thích sinh học cao với các tế bào và các mô, không bị cơ thể đào thải và là dạng canxi photphat dễ hấp thu nhất đối với cơ thể con người, với tỉ lệ Ca/P giống như tỉ lệ Ca/P tự nhiên trong xương và răng. nHA được coi như là dạng bột xương tổng hợp, có kích thước bằng 10-9m. Ở kích thước này, nHA có thể được hấp thu trực tiếp qua niêm mạc lưỡi, thực quản và ruột non. Mặt khác, do được tổng hợp từ các nguyên liệu sạch, nên các chỉ tiêu về kim loại nặng, độ nhiễm khuẩn dễ dàng được kiểm soát.

cong-nghe-nano-2

Sản phẩm được sản suất trên dây chuyền thiết bị tiên tiến, đảm bảo đúng quy định VSAT TP của bộ y tế. Các hạt HA ở dạng bột mịn, có kích thước từ 50-150 nm, các giới hạn về kim loại nặng và độ nhiễm khuẩn ở mức cho phép. Với công suất khoảng 1000 kg/tháng, công ty TTY sẽ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu ổn định cho các đơn vị sản xuất thuốc và TPCN trên thị trường.

Dựa vào một số công nghệ tổng hợp nano curcumin được công bố trong và ngoài nước, Công ty Cổ phần Y Dược Trương Thánh Y đã nghiên cứu sản xuất thành công và đã đưa ra thị trường sản phẩm nano curcumin. Sản phẩm này được tổng hợp từ nguyên liệu curcumin tự nhiên, chiết xuất từ củ nghệ với hàm lượng curcumin trên 95%. Nguyên liệu ban đầu chứa đầy đủ ba thành phần chính trong họ curcuminoid là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin.

tinh-bot-nghe-vien-khoa-hoc

Đầu tiên, curcuminoid được hòa tan hoàn toàn trong dung môi cồn để tạo ra dung dịch chứa các phân tử curcumin. Ở điều kiện nhiệt độ và nồng độ nhất định, các phân tử curcumin sẽ kết hợp với nhau tạo ra các tinh thể nano curcumin với kích thước từ vài đến 100 nano mét. Trong giai đoạn kết tinh này, các dẫn xuất của tinh bột được bổ sung, sao cho những phân tử tinh bột bao bọc toàn bộ từng hạt tinh thể curcumin. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định chất lượng của sản phẩm. Nếu vẫn tồn tại các hạt tinh thể curcumin không được bao bọc hoặc bản thân các hạt không được bao hoàn toàn, sẽ tạo điều kiện cho curcumin tiếp xúc với nhau, tạo ra những hạt curcumin có kích thước lớn. Tiếp tục cho bay hơi dung môi cồn, với thời gian và tỷ lệ dung môi thích hợp, để đảm bào quá trình bao bọc diễn ra hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp được lấy ra, sấy khô tạo để thu được sản phẩm nano curcumin.

Đây là công nghệ sản xuất nano curcumin tiên tiến, các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn và tương thích sinh học với cơ thể người. Các hạt nano curcumin có kích thước từ 20 – 70 nano mét, hàm lượng curcumin đạt 20%, độ hòa tan và phân tán tốt trong nước, tính sinh khả dụng cao. Sản phẩm nano curcumin của Công ty TTY là một trong những sản phẩm có chất lượng và uy tín hang đầu ở Việt Nam và thế giới.

Với đội ngũ cán bộ nghiên cứu và kỹ thuật viên lành nghề, công ty chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ tạo ra một số sản phẩm nano khác, phục vụ cho nhu cầu sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng trong và ngoài nước.