Tìm hiểu Canxi Nano là gì?

Canxi nano là gì? Canxi nano là loại Canxi có kích thước siêu nhỏ được bào chế theo công nghệ nano, có tính hòa tan tốt, thẩm thấu nhanh qua màng ruột, do đó hấp thu với lượng tối đa từ ruột vào máu.

Canxi nano là gì?

Canxi nano là loại Canxi có kích thước siêu nhỏ (chỉ vài chục nano mét) được bào chế theo công nghệ nano. Nhờ kích thước siêu nhỏ như vậy nên canxi nano có tính hòa tan tốt, thẩm thấu nhanh qua màng ruột, do đó hấp thu với lượng tối đa từ ruột vào máu. Đặc biệt, canxi đã thẩm thấu hết, không còn lượng dư thừa trong ruột nên không gây nên sỏi thận hay táo bón.

Ảnh SEM của sản phẩm nguyên liệu Nano Canxi Hydroxyapatit phóng đại lên 20.000 và 150.000 lần
Ảnh SEM của sản phẩm nguyên liệu Nano Canxi Hydroxyapatit phóng đại lên 20.000 và 150.000 lần

Canxi ở dạng nano có khả năng hấp thu tốt hơn rất nhiều so với canxi thông thường nên bạn chỉ cần cung cấp 1 lượng bằng 1/4 là đã đủ cho nhu cầu rồi. Ví dụ, trẻ trong độ tuổi dậy thì mỗi ngày chỉ cần cung cấp khoảng 250-300mg Canxi nano thay vì phải cung cấp khoảng 1.000-1.200mg Canxi thông thường.

Vai trò của Canxi

Canxi là một nguyên tố rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, Canxi giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa, giúp người lớn sống khỏe và sống lâu… Nếu trể em không được cung cấp đủ nhu cầu Canxi mỗi ngày thì xương sẽ không chắc khỏe, khung xương yếu, thiếu chiều cao, nhỏ con, giảm sức bền thể lực, nặng hơn nữa trẻ sẽ bị chậm lớn, còi xương, xương biến dạng, răng sẽ không đều màu, chất lượng kém, dễ bị sâu răng. Người trưởng thành nếu thiếu Canxi sẽ làm tăng tốc độ mất xương dẫn tới loãng xương sớm, xương dễ gãy nhưng lâu liền, dễ mắc các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm…. Đối với người già, nếu thiếu Canxi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như suy nhược thần kinh, mất ngủ hoặc ngủ li bì, tính khí thay đổi thất thường,…

Tuy nhiên, nếu bổ sung Canxi không đúng cách sẽ gây sỏi thận, táo bón, xơ vữa mạch máu và xơ cứng mô mềm. Vì vậy, để bổ sung Canxi thật an toàn và hiệu quả cần chú ý 3 yếu tố vô cùng quan trọng sau:

Đầu tiên là cần phải chú ý chọn loại Canxi có khả năng hấp thu tốt, có lượng cung cấp vừa đủ nhu cầu mỗi người theo từng độ tuổi.

Yếu tố thứ 2 là cần phải giúp Canxi hấp thu tối đa qua ruột và vận chuyển vào tận xương. Chỉ có khoảng 1% Canxi tồn tại trong dòng máu và các tế bào khác, còn 99% Canxi của cơ thể nằm ở trong xương và răng. Muốn làm được điều này, cần thêm vai trò của bộ đôi vitamin D và MK7 (tức vitamin K2). Vitamin D sẽ giúp Canxi hấp thu hoàn toàn qua thành ruột vào máu. MK7 sẽ giúp vận chuyển tối đa Canxi từ máu vào xương, MK7 còn giúp lấy Canxi ở chỗ nguy hiểm (trong thành mạch máu, mô mềm) và chỗ thừa rồi đưa đến chỗ cần là xương. Ngoài ra, MK7 còn kích thích xương tăng sinh Collagen, nhờ đó, Canxi sẽ gắn kết chặt chẽ với xương, giúp xương vừa chắc khỏe, vừa dẻo dai.

Yếu tố thứ 3 là, ngoài Canxi, vitamin D và MK7, còn cần phải bổ sung các khoáng chất, dưỡng chất thiết yếu cùng hiệp đồng tác dụng với Canxi như: Magie, kẽm, đồng, boron, silic, mangan để giúp xương chắc khỏe.

Vì vậy, khi bổ sung Canxi bạn hãy chú ý lựa chọn và bổ sung đều đặn hàng ngày những thực phẩm thỏa mãn đồng thời cả 3 yếu tố vừa kể trên. Được như vậy, trẻ sẽ phát triển chiều cao tối đa và khỏe mạnh, người trưởng thành có xương chắc khỏe và dẻo dai, những người có tuổi phòng và điều trị loãng xương cũng như các bệnh do thiếu Canxi gây ra một cách hiệu quả.

Xem thêm: Vai trò của Canxi Nano trong đời sống cộng đồng

Nguồn: Canxi Nano là gì? – Sức khỏe đời sống