Cải tiến chất lượng y tế bằng việc sử dụng rô bốt nano

Trong tương lai gần, những chú robot siêu nhỏ sẽ trở thành “công cụ vận chuyển” các loại thuốc hóa trị vào thẳng mạch máu, giúp gia tăng chất lượng điều trị.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật cũng kéo theo sự phát triển của công nghệ y học, rất nhiều phát minh mới đã được đưa vào áp dụng giúp cứu chữa những căn bệnh mà trước đây chúng ta phải bó tay. Và trong tương lai gần, nghành y học sẽ còn có những bước tiến xa hơn nữa với sự phát triển của công nghệ nano, với những chú robot có kích thước rất nhỏ (kích thước nano mét) được đưa vào cơ thể, tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh ngay từ bên trong.

Cải tiến chất lượng y tế bằng robot nano
Cải tiến chất lượng y tế bằng robot nano

Những chú robot tí hon có thể hoạt động như những bạch cầu, tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác đang rất gần. Nhờ bộ cảm biến và hệ thống động cơ, những robot siêu nhỏ này có thể đưa các thuốc hóa trị vào thẳng mạch máu, giúp tăng hiệu quả của thuốc lên tới cả ngàn lần và không gây ra các tác dụng phụ.

Những robot Microbivore, Respirocyte, Clottocyte… hứa hẹn sẽ không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn là phương tiện vận chuyển ôxy, tạo cục máu đông cho các vết thương và sửa chữa tế bào.

Tuy rằng robot nano có kích thước rất nhỏ bé, đồng nghĩa với việc chúng chỉ mang một khối lượng thuốc nhỏ cùng những thao tác hạn chế, nhưng việc tác động trực tiếp lên vùng bị bệnh từ bên trong mà không cần phải mổ sẽ là một biện pháp vô cùng hữu hiệu

Trong thực tế, ứng dụng của robot nano không có giới hạn, từ việc tiêu diệt các ký sinh trùng đến việc đánh tan sỏi thận haytìm và tiêu diệt những khối u ác tính bằng biện pháp hóa trị trực tiếp hay sử dụng tia laser.